Thưởng thức đặc sản Tam Đảo nổi tiếng của vùng núi rừng

953

Tam Đảo với vẻ đẹp thơ mộng được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với những món ăn đặc sản nổi tiếng. Cùng dulichngay.net khám phá ngay những đặc sản Tam Đảo nổi tiếng nơi đây nhé!

Thịt lợn mán Tam Đảo –đặc sản Tam Đảo

Thịt lợn mán Tam Đảo vô cùng thơm ngon vì được nuôi bằng thức ăn tự nhiên chứ không ăn cám công nghiệp như ở dưới miền xuôi nên ăn thịt dai chứ không bị mềm. Một con lợn mán thông thường chỉ nặng tầm khoảng 8-10kg là vừa tầm để ăn thịt rồi.

Theo kinh nghiệm du lịch Tam Đảo tự túc của mình thì với một con lợn cân nặng như vậy, bạn có thể mua một con lợn mán về rồi chia ra làm quà cho người thân, bạn bè. Giá thịt lợn mán cao hơn hẳn với thịt lợn thường bởi thịt thơm ngon, da giòn cực ít mỡ. Nếu đi trên 10 người, bạn có thể làm tiệc BBQ với thịt lợn mán, vô cùng hấp dẫn.

Nếu bạn chưa biết đi du lịch Tam Đảo nên mua gì làm quà thì hãy chọn thịt lợn mán mang về chiêu đãi bạn bè, gia đình. Để mua thịt lợn mán bạn có thể mua ngay tại nhà hàng mà bạn ăn uống hoặc ra chợ Tam Đảo.

Su Su

rau susu đặc sản tam đảo

Su su Tam Đảo quanh năm đều có, người dân nơi dây trồng su su để lấy ngọn nhiều hơn lấy quả nên các món ăn từ rau su su chính là một trong những đặc sản của vùng. Ngày nào người dân Tam Đảo cũng sẽ hái ngọn su su tươi ngon để mang ra chợ bán nên bạn chỉ cần tới các khu chợ sẽ dễ dàng mua được rau su su về làm quà cho gia đình. Giá bán rau su su trên Tam Đảo cũng khá rẻ nên họ bán theo cân, mỗi bó su su nặng khoảng 2-4kg. Đây là đặc sản Tam Đảo nên mua về làm quà khi đi du lịch Tam Đảo

Rượu sâu chít

Con sâu chít chỉ to bằng nửa ngón tay út, dài độ hai đốt tay, thân mình trắng sữa, nằm ủ mình trong ngọn chít, ăn hết nõn cây để sống, vì thế càng những ngọn chít héo thì bên trong sẽ có con sâu to béo đẫy đà, giàu dinh dưỡng.

Sâu chít đem về có thể thả ngay vào chai hoặc rang qua rồi mới ngâm rượu, thứ rượu cay nồng của người dân tộc. Khoảng một tháng sau sẽ trở thành thứ rượu quý mà theo quan niệm của đồng bào vùng cao thì thức này rất tốt cho những người đàn ông bị “bất lực“. Với người mới ốm dậy, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng hay người già, sâu chít hấp cách thủy cùng lòng đỏ trứng gà ăn vào sẽ giúp nhanh lại sức.

Gà đồi Tam Đảo:

Gà đồi Tam Đảo được nuôi thả trên các ngọn đồi chứ không nuôi nhốt và cho ăn cám công nghiệp như gà mua ngoài chợ. Khi ăn bạn sẽ thấy thịt dai, chắc và có mùi thơm hơn gà công nghiệp rất nhiều. Gà đồi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như chiên, hấp, luộc…với mỗi món ăn lại có hương vị thơm ngon rất riêng.

Ngoài thưởng thức tại nhà hàng ở đây bạn cũng có thể  mua nguyên con gà về nhà tự thịt hay mua 1 con gà đồi bọc đất đã được chế biến sẵn về làm quà đó là món quà cũng vô cùng quý giá và ý nghĩa trong hành trình du lịch Tam Đảo của bạn.

Chuối ngự

Thêm một đặc sản Tam Đảo nên mua về làm quà dành cho các bạn đó là chuối ngự, một giống chuối quả nhỏ nhưng lại rất ngọt. Thông thường 1 buồng chuối ngự có khoảng 10 – 15 nải chuối, người mua về làm quà cũng chủ yếu mua cả buồng chứ ít người mua theo nải. Nếu muốn chọn được những buồn chuối ngự đẹp, đều quả thì mọi người nên ra chợ vào buổi sáng sớm, ra muộn thì chỉ còn lại các buồng xấu hơn thôi. Cũng tùy hôm, tùy mùa mới có chuối ngự để bán cho khách du lịch nên nếu may mắn bạn sẽ bắt gặp người dân bán loại chuối này ngoài chợ.

Thịt tái bò kiến đốt – Món ăn đặc sản Tam Đảo 

thịt bò tái kiến đốt tam đảo

Đây là món ăn đặc sản Tam Đảo vô cùng độc đáo. Nghe tên đã thấy lạ tai, ăn càng lạ miệng và cách chế biến thì lại càng độc đáo. Thịt bê mới mổ còn nóng, cắt miếng khoảng 1 kg sẽ được đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Người dân sẽ chọc cho lũ kiến trong tổ chui ra và bâu kín vào miếng thịt. Hàng vạn con kiến hung dữ thi nhau cong đuôi đốt vào miếng thịt còn nóng đó cho thật chán chê càng nhiều càng tốt. Một số người còn đem mỗi miếng thịt treo vào tổ mỗi loài kiến khác nhau sẽ được nhiều hương vị khác nhau.