Top 7 món đặc sản Hà Nam nhắc đến là thèm

2043

Dulichngay.net Khi có dịp đặt chân nên mảnh đất Hà Nam, các bạn không nên bỏ qua những món ăn đặc sản Hà Nam nổi tiếng mà chúng tôi giới thiệu dưới đây, bởi chúng không chỉ ngon mà còn mang đậm tình quê, hồn đất nơi đây.

Bánh cuốn Phủ Lý

bánh cuốn phủ lý- đặc sản Hà Nam

Là món đặc sản Hà Nam nổi tiếng không thể không nhắc đến, Bánh cuốn vốn là thức bánh quen thuộc của người dân Hà Thành, nhưng không giống bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn làng Kênh Nam Định…bánh cuốn Phủ Lý có hương vị rất riêng, gần gũi với ẩm thực Hà Nội, nhẹ nhàng mà tinh tế.

Bánh cuốn Phủ Lý thường ăn kèm với chả nướng. Để làm nên những miếng chả thơm ngậy, người ta tẩm ướp thịt với gia vị rồi xiên vào que tre trên than hồng chứ không nướng đại trà trong vỉ sắt. Món ăn tuyệt ngon khi thêm vài giọt tinh dầu cà cuống.

Mắm cáy Bình Lục

Ở Hà Nam, cáy có nhiều ở các vùng nước lợ như Thanh Liêm, Bình Lục, Kim Bảng… thế nhưng nghề làm mắm cáy phát triển mạnh nhất ở huyện Bình Lục. Mắm cáy được chế biến công phu. Những con cáy nhỏ được lột yếm, bóc trắng, giã cho thật nhuyễn, trộn muối rồi đem ủ kín trong vại. Sự cầu kỳ của món ăn đòi hỏi người dân phải phơi đủ nắng, đủ sương sao cho thật ngấu mới đem dùng.

Chuối ngự Đại Hoàng

Chuối Ngự là thực phẩm tiến vua của vùng quê Đại Hoàng, Lý Nhân, Hà Nam với đặc điểm thân cao, dài óng ả. Mỗi cây chỉ ra 1 buồng, mỗi năm ra 1 lần và vị trí tít trên ngọn cao. Khi chín quả vàng óng rất đẹp, chĩa ra ngoài như đại sen Bồ Tát.

Với những đặc điểm nổi bật cùng và hương vị thơm ngon, chuối Ngự đã trở thành đặc sản Hà Nam nổi tiếng và được nhiều du khách biết đến.

Bánh đa kiện Khê

Bánh đa bạn sẽ bắt gặp ở nhiều địa phương nhưng mỗi nơi sẽ có những bí quyết làm và hương vị khác nhau. Trong đó không thể không nhắc tới bánh đa Kiện Khê – Thanh Liêm – Hà Nam.

Đặc điểm bánh đa Kiện Khê làm từ nguyên liệu gạo, vừng kết hợp món ăn có sẵn như cùi dừa, chuối tiêu…  tạo nên sự khác biệt. Chính sự cẩn thận, sáng tạo đã tạo nên thương hiệu bánh đa Kiện Khê được nhiều thực khách thích thú

Rượu làng Vọc

Làng Vọc có nghề nấu rượu gạo truyền thống. Bao đời truyền nối, họ vẫn chỉ trung thành với một công thức chưng cất rượu: nấu bằng gạo ủ men ta – thứ men gồm 36 vị thuốc Bắc.

Dù tốn nhiều công và số lượng rượu làm ra không nhiều như các quy trình công nghiệp hơn nhưng đổi lại, rượu làng Vọc an toàn và tạo danh tiếng riêng. Chỉ cần mở nắp chai rượu làng Vọc ra là ngửi thơm ngào ngạt hương gạo, vị đậm đà, ngọt mà không say, không đau đầu.

Bún Tái Kênh

bún tái kênh hà nam

Làng Tái Kênh ghi tên trong bản đồ ẩm thực bằng món bún dẻo dai nức tiếng. Bún Tái Kênh trắng, trong, săn sợi và không dùng chất bảo quản. Qua nhiều giai đoạn ngâm gạo, xay gạo, nhào nặn bột, luộc, giã theo bí truyền riêng của gia đình, dòng họ trong làng mà mới có thành quả là những lá bún, vắt bún ngon lành.

Bún Tái Kênh được người dân trong vùng và các khu lân cận rất ưa chuộng. Người ta hay bảo nhau, bún này ăn với mắm cũng thấy ngon là có lý do của nó.

Quýt Lý Nhân

Quýt Lý Nhân quả dẹt, vỏ giòn, mỏng, khi chín màu vàng ươm. Quýt vùng này mọng nước bên trong và nhiều tinh dầu bên ngoài. Dùng tay bóc vỏ thấy mùi thanh mát tỏa ra dễ chịu. Quýt Lý Nhân loại quả đặc sản Hà Nam nổi tiếng khắp nơi không những trong nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường thế giới và cũng ừng dùng làm đặc sản tiến vua khi xưa. Vì thế, qua Hà Nam mùa quýt, nên tranh thủ thưởng thức món ngon đặc biệt trong thiên hạ.