Bánh trứng Kiến Cao Bằng và cách làm đặc sản bánh trứng kiến

2083

Dulichngay.net: Chắc chắn nhiều người sẽ rất tò mò khi lần đầu tiên nghe tên chiếc bánh đặc sản của vùng Cao Bằng, Bắc Kạn. Đến với Cao Bằng vào mùa xuân chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món bánh trứng kiến, đặc sản nổi tiếng của người Tày.

Câu chuyện về nguồn gốc bánh trứng kiến Cao Bằng

bánh trứng kiến cao bằng

Không ai nhớ bánh trứng kiến có tự bao giờ, nhưng nhiều người vẫn kể lại câu chuyện rằng, xưa ở một bản Tày nọ có một gia đình người Tày kén rể cho con gái có ra điều kiện nếu chàng rể nào mang đến lễ một thứ bánh ngon, lạ thì sẽ lấy được vợ. Các chàng trai thi nhau chế biến các món bánh ngon làm từ những nguyên liệu quý để đi hỏi vợ. Và trong đó có một chàng trai nhà nghèo, không có điều kiện để làm những thứ bánh trên, anh bèn cầm dao lên rừng tìm kiếm xem có nguyên vật liệu gì có thể làm được bánh. Tìm mãi, vẫn không thấy có thứ gì, bỗng anh  phát hiện một tổ kiến to bám trên thân cây liền trèo lên chặt tổ kiến xuống, bổ ra thấy trong đó toàn những nhộng non trắng tinh.

Anh chợt nghĩ đến việc dùng nhộng kiến rang thơm lên để làm nhân bánh và chọn gạo nếp, lá vả làm vỏ bánh. Thứ bánh giản dị nhưng vô cũng độc đáo và thơm ngon đã lấy được lòng gia đình cô gái và chàng trai đã lấy được vợ. Từ đó đến nay, người Tày vùng Tây Bắc chế biến món bánh trứng kiến trong những dịp lễ quan trọng và trở thành đặc sản rất riêng có ở vùng đất này.

Cứ đời nọ truyền đời kia, vào khoảng tháng 5 hằng năm, bà con dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh trứng kiến bởi đây là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loài kiến đen rừng. Không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để ăn được, chỉ lấy trứng của loại kiến đen mà người Tày thường gọi là tua rày có thân nhỏ, đuôi nhọn để làm bánh. Loại kiến này đi lại khá nhanh và thường làm tổ trên cây vầu. Tổ của chúng màu đen, hình tròn hoặc hình bầu dục được làm từ lá cây mục và kết chặt vào những cành cây, loại trứng này rất mẩy, béo và có hàm lượng đạm cao.

Cách làm bánh trứng kiến

Đúng như tên gọi bánh trứng kiến, nguyên liệu chính để chế biến món ăn ngon này là trứng non của những con kiến làm nhân bánh, cùng với bột nếp nương và phần lá non của cây vả bọc ở bên ngoài Nguyên liệu chính và công đoạn thực hiện tuy không quá cầu kỳ phức tạp nhưng muốn bánh trứng kiến được ngon thì yêu cầu người chế biến món bánh cũng cần phải có sự khéo léo kiên trì đúng chuẩn.

trứng kiến

Để có được cách làm bánh trứng kiến ngon, các bạn phải lên rừng sau đó tìm ổ những loại kiến làm tổ lành như kiến đen nhưng thân hình nhỏ, có đuôi nhọn,chúng thường làm tổ trên những loại cây như cây vầu, nứa hay cây găng. Trứng kiến rất nhỏ thường to bằng hạt gạo mà thôi, có màu trắng sữa hấp dẫn, thân mẩy và tròn trịa.

Để có được cách làm bánh trứng kiến ngon trứng kiến sau khi thu hoạch về bạn rửa sạch sẽ sau đó bắc lên chảo phi với hành khô thơm. nếu muốn nhân ngon hơn các bạn còn cho thêm một tí thịt lợn băm mịn, lạc rang bạn nhớ giã nhỏ và cùng với một ít lá kiệu thái nhỏ trộn thêm nhé. Phần củ kiệu bạn cũng thái nhỏ mịn, phi chảo dầu thơm rồi cho trứng kiến sơ chế vào đảo cùng cho đến khi nào chín thì bắc xuống bếp.

Phần bánh được làm từ gạo nếp nương, hạt to và dẻo, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm, sau đó để ráo nước, xay thành bột và nhào nặn với nước. Sau khi nhào nặn cho bột thật dẻo và mịn, bột nếp sẽ được cán mỏng cỡ nửa phân, to hình vuông cỡ bằng bàn tay, rồi ốp miếng bột nếp đó vào một chiếc lá vả, rắc nhân lên mặt bột bánh, cuối cùng là ốp miếng lá vả tiếp theo lên bề mặt nhân bánh đó, gói lá sao cho phần bánh và nhân được bọc trọn vẹn không bị hở ra bên ngoài. Bánh được hấp cách thủy khoảng 45 đến 50 phút là chín.

Để cách làm bánh trứng kiến được đẹp và hấp dẫn hơn, khi chín các bạn thường cắt từng miếng nhỏ vuông vừa ăn sau đó trang trí ra đĩa. Lá vả được chọn lọc để bọc bánh nên bạn chỉ lấy lá non thôi nhé, khi ăn bạn sẽ ăn luôn lá vả đó không sao đâu nhé, cảm giác man mát ngọt ngào, rất có lợi trong việc thanh nhiệt cho các bạn.