Đá luân lưu là gì? Tìm hiểu về luật đá luân lưu trong bóng đá

106

Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu là thời điểm quyết định thắng thua trong một trận đấu, khi cả hai đội bóng đã kết thúc thời gian thi đấu chính mà không thể xác định được đội thắng cuộc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa và quy tắc của đá luân lưu.

đá luân lưu là gì

=>> Xem livescore tỷ số bóng đá hôm nay và tỉ số bóng đá trực tuyến trong 24h đêm hôm qua, ty so truc tuyen rạng sáng nay của các giải đấu hàng đầu châu lục.

1. Đá luân lưu là gì?

Luân phiên đá luân lưu là quy trình thực hiện loạt sút từ khoảng cách 11m, thường diễn ra trong những trận đấu loại trực tiếp. Quy tắc đá luân lưu được áp dụng để xác định đội chiến thắng sau khi kết thúc hai hiệp phụ kéo dài 30 phút mà không có đội nào giành chiến thắng. Tuy nhiên, một số trận đấu có thể thực hiện đá luân lưu ngay sau khi kết thúc 2 hiệp chính mà không cần đến hiệp phụ.

Trong quá trình đá luân lưu, mỗi đội sẽ có 5 cơ hội sút xen kẽ. Đội có số lượt sút thành công nhiều hơn tại cuối loạt luân lưu sẽ giành chiến thắng, và kết quả của loạt sút luân lưu không được tính vào tổng số bàn thắng của trận đấu.

=>> Xem livescore tỷ số bóng đá hôm nay và tỉ số bóng đá trực tuyến trong 24h đêm hôm qua, ty so truc tuyen rạng sáng nay của các giải đấu hàng đầu châu lục.

2. Khi nào thì đá luân lưu?

Khi nào thì đá luân lưu?

Dưới đây là các trường hợp mà đá luân lưu được áp dụng:

  • Đá luân lưu chỉ áp dụng cho các trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp, không được áp dụng cho các vòng đấu tích điểm.
  • Nếu trận đấu diễn ra trên sân trung lập và sau 90 phút chính thức không có đội nào giành chiến thắng, sau đó áp dụng 2 hiệp phụ mà vẫn không phân định được thắng bại, thì mới sử dụng đá luân lưu.
  • Ở các giải đấu có thể tổ chức theo thể thức lượt đi-lượt về trên sân nhà và sân khách, nếu sau 2 hiệp phụ và quy tắc bàn thắng sân khách vẫn không xác định được đội thắng thua, thì đá luân lưu sẽ được áp dụng.
  • Trong một số trường hợp đặc biệt, các đội bóng có thể được chấp nhận thực hiện đá luân lưu ngay từ sau thời gian thi đấu chính thức mà không cần phải chờ đến 2 hiệp phụ.

3. Quy định về luật đá luân lưu

Quy định về đá luân lưu bóng đá như sau:

– Trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định đội được quyền thực hiện cú đá trước và chọn bên khung thành để thực hiện đá luân lưu. Thứ tự thực hiện sút của mỗi cầu thủ trong đội sẽ do đội đó tự quyết định.

– Mỗi đội sẽ chọn 5 cầu thủ để thực hiện 5 quả đá luân lưu. Thứ tự thực hiện sút của từng cầu thủ sẽ do đội tự quyết định.

– Chỉ những cầu thủ còn lại trên sân sau khi kết thúc hiệp đấu trước hoặc chỉ tạm vắng mặt do chấn thương mới được phép tham gia sút luân lưu.

– Bất kỳ cầu thủ nào còn trên sân đều có thể đóng vai trò thủ môn. Người này không cần phải là thủ môn chính thức trong trận đấu.

– Tất cả cầu thủ (trừ người thực hiện cú sút và thủ môn) phải đứng trong vòng tròn trung tâm của sân và không được chạm vào bóng.

– Mỗi cú sút chỉ được thực hiện một lần, và người sút không được chạm vào bóng sau khi đã thực hiện cú sút. Chỉ trọng tài mới có quyền quyết định việc đá lại.

– Cú sút luân lưu được thực hiện từ chấm phạt đền, cách cầu môn 11m và cách đều hai đường biên dọc. Sút luân lưu sẽ bị hủy bỏ nếu cầu thủ không có mặt trên sân đúng lúc để thực hiện.

– Thủ môn phải đứng giữa hai cột dọc của khung thành và đứng trên đường cầu môn cho đến khi quả bóng được đá. Trong lúc đó, thủ môn chỉ được phép nhảy tại chỗ, vung tay, và di chuyển sang hai bên dọc theo đường cầu môn.

– Lượt sút luân lưu có thể kết thúc ngay lập tức nếu tỷ số sau 5 lượt sút không thể san bằng. Nếu sau 5 lượt sút, hai đội có cùng số lượt sút thành công, mỗi đội sẽ tiếp tục thực hiện một lượt sút lần lượt cho đến khi một đội thành công và đội kia thất bại.

Trên đây là giải thích về đá luân lưu. Những cú sút luân lưu luôn tạo ra những khoảnh khắc hồi hộp, khiến người xem phải nín thở để theo dõi, đúng không? Hi vọng bài viết trên có ích cho bạn.